Cách Ghi Thiệp Cưới Chu Đáo Để Được Lòng Khách Mời

Ghi thiệp đám cưới cũng là một công việc rất quan trọng đối với những cặp đôi sắp cưới. Việc tấm thiệp bị tẩy xóa hay xưng sai cách cũng đều sẽ làm cho khách mời cảm thấy không được tôn trọng. Vậy ghi thiệp đám cưới như thế nào cho đúng? Bài viết này của Phan Tường sẽ chia sẻ đến bạn cách ghi thiệp cưới chu đáo, được lòng khách mời.

Ý nghĩa của tấm thiệp cưới

tcuoi 1

Thiệp cưới là một phần quan trọng và không thể thiếu trong các lễ cưới. Nó Không chỉ là một công cụ để thông báo cho người thân, bạn bè về việc cặp đôi chính thức trở thành vợ chồng mà tấm thiệp cưới còn giúp thể hiện sự chân thành và trân trọng của cô dâu, chú rể đối với các vị khách được mời đến dự đám cưới.

Cách xưng hô khi ghi thiệp mời cưới

Đầu tiên bạn nên chú ý đến cách xưng hô khi ghi thiệp. Bởi khách mời trong lễ cưới không chỉ có đồng nghiệp, bạn bè mà còn có họ hàng và bạn bè của cha mẹ 2 bên. Ngoài ra, cách xưng hô của người Việt có phần hơi phức tạp khi có nhiều vai vế khác nhau như: Cô, dì, chú, bác, thím, cậu, mợ,… Do đó, nếu bạn không xưng hô đúng theo vai vế thì rất dễ bị chê trách và mất lòng khách mời.

Cách ghi thiệp mời đám cưới chi tiết

Cách ghi thiệp cưới chi tiết sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể dưới đây:

Cách ghi thông tin cha mẹ hai bên

Đây là phần thông tin rất dễ bị sai trong quá trình viết thiệp mời đám cưới. Đặc biệt là những gia đình theo đạo hoặc có cha (mẹ) đã mất.

A0087_C

Do bị ảnh hưởng bởi quan niệm nam tả, nữ hữu, nên khi ghi thiệp cưới tên cha mẹ của chú rể sẽ được ghi ở phía bên trái của thiệp và tên của ba mẹ cô dâu sẽ được ghi phía bên phải của thiệp.

Nếu 1 trong 2 bên gia đình là người theo đạo hoặc có cha/mẹ đã mất thì cách viết thiệp mời đám cưới sẽ có khác biệt một chút mà cô dâu, chú rể cần lưu ý.

Nếu như 1 trong 2 bên gia đình theo đạo công giáo, khi viết tên bố mẹ trong thiệp cưới, bạn cần viết chính xác tên thánh của họ.

Trong trường hợp bố mẹ cô dâu hoặc chú rể đã chia tay nhau và 1 trong 2 người không thể tham dự lễ cưới thì khi ghi thiệp cưới bạn nên hỏi ý kiến xem cha/mẹ mình có muốn ghi tên người còn lại vào thiệp cưới hay không.

Nếu như gia đình cô dâu hoặc chú rể có cha (mẹ) đã qua đời thì cách viết thiệp cưới như sau: Nếu người mất là cha, khi ghi thiệp cưới sẽ ghi Bà quả phụ: Họ tên cha, nhũ phụ: Họ tên mẹ. Nếu như cả cha mẹ đều đã mất và cô dâu, chú rể vẫn muốn để tên cha mẹ vào thiệp cưới của mình thì sử dụng từ Cố phụ: tên Cha, Cố mẫu: tên Mẹ.

Tên cô dâu, chú rể

Khi ghi thiệp cưới, tên của cô dâu và chú rể sẽ được viết như sau:

  • Nếu như chú rể hoặc cô dâu là con một thì ghi là: Quý Nam hoặc Ái Nữ.
  • Nếu chú rể hoặc cô dâu là con trưởng thì ghi là: Trưởng Nam hoặc Trưởng Nữ.
  • Nếu chú rể hoặc cô dâu là con thứ thì sẽ ghi là: Thứ Nam hoặc Thứ Nữ.
  • Nếu chú rể hoặc cô dâu là con út thì sẽ ghi là: Út Nam hoặc Út Nữ.

Tương tự như với ba mẹ, nếu cô dâu hoặc chú rể theo đạo thì cần phải ghi chính xác tên thánh của cô dâu, chú rể.

Phần thông tin về lễ cưới

Ở phần thông tin về lễ cưới, nếu nhà gái và nhà trai tổ chức tiệc ở hai địa điểm khác nhau thì sẽ có sự khác biệt trong cách ghi thiệp cưới giữa hai bên nhà gái và nhà trai, cụ thể như sau:

Cách viết thiệp cưới nhà trai

Lễ cưới khi được tổ chức ở nhà trai thì gọi là Lễ Tân Hôn. Đây là buổi tiệc để bên nhà trai tiếp đãi người thân, gia đình và bạn bè của chú rể, bạn bè của bố mẹ chú rể. Vì thế, khi ghi thiệp cưới, cần phải ghi rõ trên tấm thiệp là Lễ Tân Hôn để khách mời dễ hiểu.

Cách viết thiệp cưới nhà gái

Lễ cưới khi được tổ chức tại nhà gái thì gọi là Lễ Vu Quy. Đây là buổi tiệc để bên nhà gái tiếp đãi toàn bộ những khách mời là người thân, bạn bè và đồng nghiệp của cô dâu và gia đình họ nhà gái. Vì thế, trên thiệp cưới của nhà gái thường phải ghi là Lễ Vu Quy.

Lễ Thành Hôn

Với những cặp đôi làm việc và sinh sống tại các thành phố lớn, ngoài lễ vu quy và lễ tân hôn thì họ còn tổ chức thêm 1 buổi tiệc nữa để mời đồng nghiệp, bạn bè, những người không thể tham dự buổi lễ vu quy và tân hôn.Buổi lễ này được gọi là Lễ Thành Hôn.

A0088_ B

Buổi Lễ Thành Hôn sẽ được 2 gia đình tổ chức tại chung tại cùng một địa điểm là nhà hàng hoặc các trung tâm tiệc cưới. Khi viết thiệp mời khách đến dự lễ thành hôn, bạn cần ghi rõ trong thiệp là kính mời [tên khách mời] đến dự buổi Lễ Thành Hôn.

Thời gian và địa điểm tổ chức đám cưới

Nếu đám cưới tổ chức theo kiểu truyền thống thì thời gian tổ chức hôn lễ chính là ngày làm lễ rước dâu về bên nhà trai. Còn thời gian, địa điểm đãi khách sẽ là tại nhà chú rể hoặc cô dâu. Ngày cử hành hôn lễ thường được ghi cả ngày dương lịch và ngày âm lịch.

Với các gia đình theo đạo, lễ cưới được cử hành tại nhà thờ thì cần ghi rõ tên thánh đường và thời gian làm lễ để quan khách cùng đến chúc phúc.

Thời gian và địa điểm đãi khách

Nếu như cô dâu và chú rể tổ chức thêm buổi lễ thành hôn để đãi khách thì cần ghi rõ ngày giờ và địa điểm tổ chức. Địa điểm cần ghi rõ sảnh tên nhà hàng, sảnh cưới và địa chỉ cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên in kèm bản đồ chỉ đường đến nơi tổ chức lễ thành hôn ở mặt sau tấm thiệp mời.

Cách viết thiệp mời cụ thể cho từng đối tượng khách mời

Ghi thiệp mời họ hàng hoặc bạn bè của cha mẹ

A0108- c

Nếu khách mời là bạn của cha mẹ, cô dâu chú rể cần ghi thiệp mời như sau: Bên ngoài ghi kính mời Cô/ Chú/ Bác [Tên khách mời]. Bên trong thiệp bạn hãy ghi Kính mời: Hai Bác cùng gia đình. Nếu khách mời có vợ hoặc chồng đã qua đời thì chỉ cần ghi tên một người trong thiệp mời, không ghi hai chú, hai bác.

Cách viết thiệp mời họ hàng đến dự đám cưới

Đối với những người trong cùng họ hàng, khi ghi thiệp mời bạn nên nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ 2 bên để xưng hô sao cho đúng. Sau khi ghi thiệp, bạn nên kiểm tra kỹ lại thêm 1 lần nữa để tránh trường hợp bị nhầm lẫn trong cách xưng hô. Nếu viết sai, nên viết thiệp mới chứ không nên tẩy xóa để không gây mất lòng khách mời.

Cách viết thiệp mời bạn bè đến dự đám cưới

Khi ghi thiệp mời bạn bè đến dự đám cưới, cô dâu chú rể nên xưng hô là “Chúng tôi” và “Bạn”. Ví dụ, Mời Bạn Minh Quân đến dự lễ thành hôn của “Chúng Tôi”. Còn nếu khách mời là đồng nghiệp thì tùy vào người đó ít tuổi hay lớn tuổi hơn bạn mà chọn cách xưng hô là anh/ chị/ em cho phù hợp.

Cách viết thiệp mời đám cưới người đã có gia đình

A0101

Đối với cách viết thiệp mời đám cưới người có gia đình, bạn nên ghi như sau: Kính mời vợ chồng anh/ chị [Tên khách mời] đến tham dự lễ thành hôn. Nếu khách mời bằng tuổi hoặc ít tuổi hơn thì bạn ghi: Kính mời vợ chồng bạn/ em [Tên khách mời] đến dự lễ thành hôn,…

Khách mời còn độc thân

Nếu khách mời là người còn độc thân, bạn nên ghi thiệp cưới như sau: Phía ngoài bìa ghi Kính mời anh/ chị [Tên khách mời]. Bên trong thiệp ghi Kính mời anh/ chị [Tên khách mời] cùng người thương đến tham dự buổi lễ thành hôn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách ghi thiệp cưới cho các cô dâu, chú rể. Hi vọng, những thông tin mà Phan Tường vừa cung cấp sẽ giúp các cặp uyên ương hạn chế được những sai sót khi viết thiệp mời cho lễ cưới của mình.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
Công ty TNHH in ấn Quảng cáo Phan Tường
Địa chỉ: 24 - 26 Lý Thái Tổ nối dài, Đông Xuyên, Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: 0946.49.8881  - 09817.88881
Email: inqcphantuong@gmail.com
Website: https://phantuong.com

Bài viết liên quan

Vai trò và tiêu chuẩn thiết kế mẫu báo cáo thường niên đẹp
Vai trò và tiêu chuẩn thiết kế mẫu báo cáo thường niên đẹp
Gia công cắt bế kỹ thuật số
Gia công cắt bế kỹ thuật số
Báo Cáo Thường Niên Là Gì? Những Đặc Điểm Của Báo Cáo Thường Niên
Báo Cáo Thường Niên Là Gì? Những Đặc Điểm Của Báo Cáo Thường Niên
Máy cắt cấn bế kỹ thuật số
Máy cắt cấn bế kỹ thuật số